Khoa Quy hoạch đô thị và nông thôn được thành lập năm 1992. Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Quy hoạch luôn không   ngừng cải tiến và hoàn thiện chương trình đào tạo để đáp ứng những yêu cầu về nguồn nhân lực phục vụ công tác quy hoạch đô thị và nông thôn của đất nước. Trong những năm qua, Khoa Quy hoạch đã đạt được nhiều thành tích với các giải thưởng lớn như Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, Giải thưởng Loa Thành, Giải thưởng của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam và nhiều giải Quốc tế.

Tiếp nối truyền thống đào tạo của Nhà trường, cũng như đứng trước những đòi hỏi ngày càng cao của      xã hội về chất lượng hành nghề của đội ngũ Kiến trúc sư Quy hoạch, hy vọng rằng toàn thể cán bộ giảng viên Khoa Quy hoạch tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình & phươn

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Khoa Quy hoạch xuất bản ấn phẩm Tuyển tập đồ án xuất sắc.   Đây là một tài liệu quý không những chỉ ôn lại Truyền thống lịch sử, quá trình hình thành và phát triển của     Khoa Quy hoạch, mà còn là tài liệu tham khảo bổ ích cho công tác đào tạo Kiến trúc sư Quy hoạch. Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, tôi xin cảm ơn các thế hệ Thầy, Cô đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đào tạo Kiến trúc sư Quy hoạch trong những năm qua, chúc các Thầy giáo, Cô giáo, các thế hệ sinh viên Khoa Quy hoạch sức khoẻ & thành công.